CIC là gì? Hướng dẫn tra cứu nợ xấu trên CIC

CIC là Trung tâm thông tin tín dụng có chức năng lưu trữ và xử lý thông tin tín dụng của khách hàng giúp cho ngân hàng nhà nước dễ dàng quản lý. Làm thế nào để tra cứu nợ xấu trên CIC?

CIC là một trong những khái niệm khá quen thuộc với những người đã từng vay ngân hàng hoặc đang có ý định vay ngân hàng. Bởi khi thẩm định hồ sơ của bạn có được vay hay không, các ngân hàng đều cần phải tra cứu CIC rồi mới đưa ra quyết định. Vậy CIC Là gì? Quy trình kiểm tra nợ xấu trên CIC? Nội dung sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này. Hãy cùng theo dõi nhé.

CIC Là gì?

CIC là tên được viết tắt từ Credit Information Center, chính là là Trung tâm thông tin tín dụng. Đây là một đơn vị hành chính thông tin dưới sự quản lý của ngân hàng nhà nước Việt Nam. Hệ thống CIC sẽ tiếp nhận, lưu trữ, xử lý và dự báo thông tin về tín dụng để hỗ trợ cho mọi yêu cầu quản lý của phía ngân hàng nhà nước.

CIC là gì?

Khi bạn muốn thực hiện bất cứ một sản phẩm nào đó của một ngân hàng bất kỳ. Ví dụ bạn cần vay tín chấp, vay trả góp, thế chấp... thì mọi thông tin của chúng ta, thời gian vay vào lúc nào, thời gian thanh toán như nào... đều được cập nhật cụ thể trên hệ thống CIC. Lúc này ngân hàng nhà nước có thể quản lý được hệ thống thông tin giao dịch của khách vay một cách đơn giản.

Các ngân hàng tại Việt Nam sẽ có hệ thống CIC được liên kết với nhau. Do đó cho dù khách hàng có mong muốn vay tiền ở đâu thì ngân hàng đó cũng có thể kiểm tra được lịch sử vay tiền, uy tín của bạn, hay bạn đã từng có nợ xấu hay không... rồi mới đưa ra quyết định duyệt khoản vay cho Các bạn.

Mọi thông tin của các bạn khi thực hiện giao dịch vay ngân hàng sẽ được đánh giá vào một trong 5 nhóm sau:

Nhóm 1: Phần vay cho vay tiêu chuẩn

Nhóm 2: Khoản vay cần chú ý.

Nhóm 3: phần nợ dưới tiêu chuẩn vay.

Nhóm 4: Món nợ có sự nghi ngờ.

Nhóm 5: Khoản nợ có khả năng mất vốn hay còn được gọi là nợ xấu.

Việc phân chia các giới hạn nợ này trên hệ thống CIC sẽ giúp cho các ngân hàng nắm rõ được mọi người có nợ xấu hay không để có kế hoạch xử lý cho thích hợp.

>> Xem thêm: Lưu ý quan trọng khi vay tiền ngân hàng

Hướng dẫn tra cứu nợ xấu trên CIC

Hiện tại, người vay có thể tự mình kiểm tra thông tin nợ xấu của cá nhân trên CIC chỉ với một số bước đơn giản. Cụ thể như:

Bước 1: Đăng nhập vào CIC

Sau khi đã có tài khoản CIC, chúng ta chỉ cần chọn “Đăng nhập” và nhập thông tin như tên đăng nhập, mật khẩu để vào tra cứu CIC.

Bước 2: Khai thác báo cáo

Khi đã đăng nhập được vào trang chủ CIC, khách vay sẽ lựa chọn mục “ khai thác báo báo” và chọn “ Mua báo cáo”.

Đối với tình huống khách hàng vẫn chưa được hệ thống CIC xác thực thông tin thì cần vui lòng chờ CIC xét duyệt.

Bước 3: Thanh toán

Những các bạn sử dụng CIC lần đầu sẽ không mất phí. Lúc này bạn chỉ cần nhập mã OTP được báo về điện thoại rồi nhấn xác nhận và sau đó nhấn “ Thực hiện” rồi nhấn chọn “ Xem” để có thể xem báo cáo.

Lần sử dụng thứ 2 trong năm, CIC sẽ bắt đầu tính phí. Sau khi nhập mã OTP, mọi người sẽ chọn hình thức thanh toán. Sau đó bạn có thể thanh toán qua thẻ, chuyển khoản trực tiếp cho tài khoản của CIC hay thanh toán tiền mặt tại trụ sở của CIC.

Sau khi đã thanh toán phí thành công, chỉ cần nhấn “Xem“ là Bạn đã xem được báo cáo.

Như vậy thông qua bài viết này chắc hẳn bạn đã hiểu hơn về khái niệm CIC là gì và cách tra cứu nợ xấu trên CIC. Hy vọng bài viết mang tới nhiều thông tin hữu ích cho người vay và đừng để bị rơi vào danh sách nợ xấu trên CIC Bạn nhé.

>> Xem thêm: Hướng dẫn vay tín chấp không cần CM thu nhập

4.8/5 (29 votes)

Bạn muốn vay tiền? - Click xem Vay tiền Online

Ý kiến khách hàng Pre Next