CIC là gì? Hướng dẫn tra cứu nợ xấu trên CIC

CIC là Trung tâm thông tin tín dụng có chức năng lưu trữ và xử lý thông tin tín dụng của khách hàng giúp cho ngân hàng nhà nước dễ dàng quản lý.

CIC là một trong những khái niệm thân thuộc đối với những người ít nhất vay ngân hàng hoặc đang Có mong muốn vay ngân hàng. Bởi lẽ trước khi chấp nhận người sử dụng có được vay hay không các ngân hàng cần phải tra cứu CIC rồi mới đưa ra quyết định. Vậy CIC là như nào?? Những Cách kiểm tra nợ xấu trên CIC ra sao? Nội dung sau đây chúng tôi sẽ giúp độc giả hiểu rõ hơn về khái niệm này. Hãy cùng theo dõi nhé.

CIC được định nghĩa là gì??

CIC là tên được viết tắt từ Credit Information Center, hay còn có người gọi là Trung tâm thông tin tín dụng. Đây chính là một đơn vị hành chính và các thông tin thuộc sự quản lý của ngân hàng nhà nước Việt Nam. Những thông tin trong danh sách này sẽ làm trách nhiệm thu thập, tích trữ, xử lý và dự báo thông tin về tín dụng để phục vụ cho mọi yêu cầu quản lý của phía ngân hàng nhà nước.

CIC là gì?

Khi các bạn có nhu cầu gia nhập vào bất cứ một sản phẩm nào của một ngân hàng nào đó. Có thể nói đến như vay vốn, vay trả góp, thế chấp... thì mọi thông tin của người đọc, thời gian vay lúc nào, thời gian thanh toán Ra sao... đều được cập nhật cụ thể trên bảng danh sách CIC. Lúc này ngân hàng nhà nước có thể quản lý được danh sách lưu trữ thông tin giao dịch của người sử dụng một cách đơn giản.

Các ngân hàng tại Việt Nam sẽ có hệ thống CIC được liên kết với nhau. Do đó khi bạn có ý định vay ở đâu thì ngân hàng đó cũng có thể kiểm tra được lịch sử vay, uy tín, hay khách hàng có nợ xấu hay không... rồi sẽ đưa ra quyết định chấp thuận vay cho người đọc.

Mọi thông tin của bạn khi thực hiện hợp đồng vay ngân hàng sẽ được xếp vào một trong 5 nhóm sau:

nhóm 1: Phần vay cho vay tiêu chuẩn

loại 2: Khoản vay cần chú ý.

mức 3: phần nợ dưới tiêu chuẩn vay.

cấp độ 4: Món nợ có sự nghi ngờ.

dạng 5: Khoản nợ có khả năng mất vốn hay còn được gọi là nợ xấu.

Việc phân chia các loại nợ này trên hệ thống phân loại CIC sẽ giúp cho các ngân hàng biết được các bạn có nợ xấu hay không và sẽ tìm phương pháp xử lý cho thích hợp.

Hướng dẫn tra cứu nợ xấu trên CIC

Giờ đây người sử dụng có thể tự mình kiểm tra thông tin nợ xấu của cá nhân trên CIC chỉ với một số bước

đơn giản. Cụ thể như:

Bước 1: Đăng nhập vào CIC

Sau khi đã có tài khoản CIC, độc giả chỉ cần chọn “Đăng nhập” và nhập thông tin như tên đăng nhập, mật khẩu để vào kiểm tra thông tin CIC.

Bước 2: Khai thác báo cáo

Khi đã đăng nhập được vào trang chủ CIC, người dùng sẽ lựa chọn mục “ khai thác báo báo” và chọn “ Mua báo cáo”.

Nếu như trường hợp những khách hàng vẫn chưa được danh sách phân loại CIC xác thực thông tin thì cần vui lòng chờ CIC phê duyệt.

Bước 3: Thanh toán

Những người đọc sử dụng CIC lần đầu sẽ không bị tính phí. Lúc này các bạn chỉ cần nhập mã OTP được báo về điện thoại rồi nhấn xác nhận và sau đó nhấn “ Thực hiện” rồi nhấn chọn “ Xem” để có thể xem báo cáo.

Lần sử dụng thứ 2 trong năm, CIC sẽ bắt đầu tính phí. Sau khi nhập mã OTP, người sử dụng sẽ chọn hình thức thanh toán. Sau đó bạn có thể thanh toán qua thẻ, chuyển khoản trực tiếp cho tài khoản của CIC hay thanh toán tiền mặt tại trụ sở của CIC.

Sau khi đã thanh toán phí thành công, chỉ cần nhấn “Xem“ là khách hàng đã xem được báo cáo.

Như vậy thông qua bài viết này chắc hẳn người đọc đã hiểu hơn về khái niệm CIC là gì và Cách kiểm tra thông tin nợ xấu trên CIC. Hy vọng bài viết mang tới nhiều thông tin hữu ích cho người sử dụng và đừng để bị rơi vào danh sách nợ xấu trên CIC độc giả nhé.

Bạn muốn vay tiền? - Click xem Hướng dẫn vay tiền

Ý kiến người vay Pre Next