Thẻ EMV là gì? Tìm hiểu về thẻ EMV

EMV là thẻ chip điện tử được ban hành theo tiêu chuẩn của các tổ chức thẻ quốc tế,cho phép lưu trữ và mã hóa thông tin với độ bảo mật cao.Các loại thẻ có thể được gắn chip EMV như thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ hay thẻ ATM,…

Hiện nay với công nghệ ngày càng tiến bộ nhanh chóng, khi mà tất cả các ngân hàng đang trên hành trình tiến lên “số hóa” cũng là thời điểm mà chính phần lớn các ngân hàng phải hoàn thành việc bảo mật thông tin cần thiết tuyệt đối của khách hàng của mình, đặc biệt trong trường hợp các tin tặc ngày càng gian xảo và có nhiều kiểu đánh cắp tinh vi. Nhằm giải quyết tình hình đó, thẻ chip EMV ra đời như một phương pháp tối ưu bảo mật cho chiếc thẻ ngân hàng của người có nhu cầu sử dụng.

Thẻ EMV là như nào??

EMV là dạng viết tắt của Europay - MasterCard - Visa (tên của những công ty phát triển nhanh chóng trên thế giới về thẻ chip ban đầu). EMV là thẻ chip điện tử được ban hành theo những quy tắc của tất cả những thẻ quốc tế, cho phép lưu trữ và mã hóa thông tin với độ bảo mật cao. Trên thẻ EMV có một ô vuông nhỏ được tạo nên bằng kim loại nằm ở mặt trước thẻ và ngay trên số thẻ, có chiều dài và rộng nhỏ hơn sim điện thoại, trên đó có gắn chip EMV.

Thẻ EMV

Tất cả các loại thẻ có thể được gắn chip EMV như thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ, thẻ ATM,… Khi được gắn chip EMV, Các thông tin đều sẽ được bảo mật ở cường độ cực tốt với bộ xử lý nhỏ bên trong bao gồm tất cả những khóa mật mã để chứng minh đây chính là thẻ bản gốc, mọi bước xác nhận hai chiều phức tạp từ tất cả thiết bị dùng để nhận thẻ đến ngân hàng thanh toán, các tổ chứ MasterCard/Visa đến tất cả tất cả các ngân hàng phát hành. Mọi trao đổi và buôn bán chỉ có thể thành công khi được tất cả các tổ chức liên quan cấp phép.

Ưu điểm của thẻ EMV so với thẻ từ truyền thống

Với chiếc thẻ từ truyền thống, chúng ta sẽ thấy một dải màu đen phía sau mặt thẻ. Dưới dải màu đen đó chứa Mọi thông tin mật nhạy cảm về tài khoản của các bạn. Bất cứ ai truy cập vào dữ liệu quan trọng của thẻ từ đều có thể lấy cắp thông tin quan trọng và tiến hành mua hàng như bình thường. Và vì thông tin cá nhân là cố định nên họ có thể làm đi làm lại Nhiều lần và dễ dàng ăn cắp tiền của người đọc. Điều này dẫn đến sự mất an toàn trong buôn bán điện tử.

Còn đối với thẻ EMV, mỗi khi mua hàng, chip EMV sẽ sinh ra một mã duy nhất và không bao giờ lặp lại. Trong trường hợp thẻ của bạn bị đánh cắp thông tin bảo mật từ một tin tặc nào đó, chiếc thẻ giả sẽ không thể hoạt động được vì mã trao đổi đã thay đổi và không bao giờ lặp lại.

Ngân hàng nào tại Việt Nam đang cung cấp thẻ EMV

Có hàng chục ngân hàng lớn tại Việt Nam đang cung cấp và phát triển thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ quốc tế gắn chip EMV, điển hình như: VIB, Vietinbank, Vietcombank, Techcombank, ACB, Sacombank, Shinhanbank…

Có 7 ngân hàng chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip nội địa từ tháng 5/2019 là Vietcombank, Vietinbank, BIDV, Agribank, Sacombank, ABbank và TPbank.

Thẻ EMV được sử dụng như thế nào?

những hoạt động thực hiện thông qua internetbanking cần phải có mã OTP. Dù là cá nhân hay công ty, doanh nghiệp, người sử dụng vẫn có thể sử dụng thẻ EMV.

Đối với người đăng ký thẻ cá nhân

Vì thẻ EMV chính là thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ, thẻ ATM nên ngưởi sử dụng thực hiện giao dịch như bình thường khi sử dụng thẻ từ. Mã OTP sẽ được cấp dưới dạng SMSbanking hoặc tải ứng dụng trên điện thoại di động.

Đối với người tham gia là doanh nghiệp, tất cả công ty

Ngoài việc lấy mã OTP qua SMSbanking hay ứng dụng trên thiết bị di động, những tổ chức, doanh nghiệp còn có thể lấy mã qua thẻ EMV và thiết bị đọc thẻ theo tất cả những bước sau:

Bước 1: Cắm thẻ EMV vào đầu đọc thẻ, chú ý đưa đầu thẻ có con chip vào đầu đọc thẻ

Bước 2: Bật đầu nguồn đoc thẻ

Bước 3: Chọn menu

Bước 4: Chọn OK, nhập mã pin và chọn OK lần nữa

Bước 5: Nhập vào số Challenge hiển thị trên màn hình internetbanking và chọn OK

Bước 6: Ấn vào menu và chọn ra loại tiền cần trao đổi và buôn bán, sau đó chọn OK

Bước 7: Nhập số tiền buôn bán và chọn OK, màn hình sẽ hiển thị mã mua hàng OTP

Trên đây là mọi thông tin cơ bản về thẻ EMV. Để bảo vệ tài khoản của mình, khách hàng hãy cân nhắc việc sử dụng thẻ EMV thay cho chiếc thẻ từ truyền thống nhé!

Bạn muốn vay tiền? - Click xem Hướng dẫn vay tiền

Ý kiến người vay Pre Next