Thẻ EMV là gì? Tìm hiểu về thẻ EMV

EMV là thẻ chip điện tử được ban hành theo tiêu chuẩn của các tổ chức thẻ quốc tế,cho phép lưu trữ và mã hóa thông tin với độ bảo mật cao.Các loại thẻ có thể được gắn chip EMV như thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ hay thẻ ATM,…

Hiện nay với công nghệ ngày càng phát triển, khi mà những ngân hàng đang trong giai đoạn “số hóa” cũng là thời điểm họ phải giải quyết việc bảo mật thông tin tuyệt đối cho khách hàng của mình. Vậy nên, thẻ chip EMV sinh ra như một giải pháp tối ưu để bảo mật cho chiếc thẻ ngân hàng của người sử dụng.

Thẻ EMV là gì?

EMV là viết tắt của Europay - MasterCard - Visa (tên của những công ty tốt nhất trên thế giới về thẻ chip ban đầu). EMV là thẻ chip điện tử được ban hành theo tiêu chuẩn của tổ chức thẻ quốc tế, cho phép lưu trữ và mã hóa thông tin với độ bảo mật cao. Trên thẻ EMV có một ô vuông nhỏ bằng kim loại nằm ở mặt trước thẻ và ngay trên số thẻ, với kích thước nhỏ hơn sim điện thoại, trên đó được gắn chip EMV.

Thẻ EMV

Phần lớn mọi thẻ đều có thể được gắn chip EMV như thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ, thẻ ATM,… Khi được gắn chip EMV, mọi thông tin đều sẽ được bảo mật ở cường độ cực tốt với bộ xử lý nhỏ bên trong bao gồm những khóa mật mã để chứng minh đây chính là thẻ bản gốc, những bước xác nhận hai chiều phức tạp từ những thiết bị dùng để nhận thẻ đến ngân hàng thanh toán, tổ chức MasterCard/Visa đến tất cả những ngân hàng phát hành. Mọi giao dịch chỉ có thể thành công khi tất cả những tổ chức liên quan kiểm duyệt.

>> Xem thêm: Vay tiền online có ngay sau 30 phút

Ưu điểm của thẻ EMV so với thẻ từ truyền thống

Khi sử dụng chiếc thẻ từ truyền thống, các bạn sẽ thấy một dải màu đen phía sau mặt thẻ. Dưới dải màu đen đó chứa mọi thông tin nhạy cảm về tài khoản của chúng ta. Bất cứ người nào truy cập vào Dữ liệu của thẻ từ đều có thể trộm cắp thông tin và tiến hành mua hàng như bình thường. Bởi vì thông tin là cố định nên họ có thể làm đi làm lại Nhiều lần và dễ dàng lấy trộm tiền của mọi người. Điều này gây ra tình trạng mất an toàn trong giao dịch điện tử.

Còn đối với thẻ EMV, mỗi khi giao dịch, chip EMV sẽ sinh ra một mã duy nhất và không để tình trạng lặp lại. Trong trường hợp thẻ của chúng mình bị lấy cắp thông tin bởi một tin tặc nào đó, chiếc thẻ giả sẽ không thể hoạt động được vì mã giao dịch đã thay đổi và không bao giờ lặp lại.

>> Xem thêm: Dịch vụ cầm đồ online uy tín

Ngân hàng nào tại Việt Nam đang cung cấp thẻ EMV

Cho đến giờ, Có một số ngân hàng lớn tại Việt Nam đang Phát hành thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ quốc tế gắn chip EMV, điển hình như: VIB, Vietinbank, Vietcombank, Techcombank, ACB, Sacombank, Shinhanbank…

Có 7 ngân hàng chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip nội địa từ tháng 5/2019 là Vietcombank, Vietinbank, BIDV, Agribank, Sacombank, ABbank và TPbank.

>> Xem thêm: Vay tiền nhanh bằng CMND

Thẻ EMV được sử dụng như thế nào?

Mọi Giao dịch thực hiện thông qua internetbanking yêu cầu phải có mã OTP. Dù là cá nhân hay tổ chức, doanh nghiệp, các bạn vẫn có thể sử dụng thẻ EMV.

Đối với Khách hàng cá nhân

Vì thẻ EMV chính là thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ, thẻ ATM nên khách hàng thực hiện giao dịch như bình thường khi sử dụng thẻ từ. Mã OTP sẽ gửi cho dưới dạng SMSbanking hoặc tải ứng dụng trên điện thoại di động.

Đối với Khách hàng là doanh nghiệp, tổ chức

Ngoài việc lấy mã OTP qua SMSbanking hay ứng dụng trên thiết bị di động, Tổ chức, doanh nghiệp còn có thể lấy mã qua thẻ EMV và thiết bị đọc thẻ theo Những bước sau:

Bước 1: Cắm thẻ EMV vào đầu đọc thẻ, chú ý đưa đầu thẻ có con chip vào đầu đọc thẻ

Bước 2: Bật đầu nguồn đoc thẻ

Bước 3: Chọn menu

Bước 4: Chọn OK, nhập mã pin và chọn OK lần nữa

Bước 5: Nhập vào số Challenge hiển thị trên màn hình internetbanking và chọn OK

Bước 6: Ấn vào menu và chọn ra loại tiền cần Giao dịch, sau đó chọn OK

Bước 7: Nhập số tiền Giao dịch và chọn OK, màn hình sẽ hiển thị mã Giao dịch OTP

Trên đây là những thông tin cơ bản về thẻ EMV. Để bảo vệ tài khoản của mình, các bạn hãy cân nhắc việc sử dụng thẻ EMV thay cho chiếc thẻ từ truyền thống nhé!

>> Xem thêm: Vay tiền trả góp không cần CM thu nhập

4.8/5 (23 votes)

Bạn muốn vay tiền? - Click xem Vay tiền Online

Ý kiến khách hàng Pre Next