Thẻ tín dụng là gì?

Thẻ tín dụng (Credit Card) là một hình thức thanh toán trước khi mua hàng mà trong thẻ không cần phải có số dư tài khoản, hình thức thanh toán này thay thế cho việc chi trả bằng tiền mặt.

Cuộc sống ngày nay với những hành động liên quan đến việc giao dịch khoản nợ tiền như trong mua sắm, học tập, các kiểu hình dịch vụ chăm sóc sức khỏe và nhiều thứ khác thường được thanh toán dưới nhiều kiểu. Các phương pháp trả nợ tiền có thể bằng tiền mặt, thẻ ngân hàng. Ngoài ra, thẻ tín dụng hiện nay đang được hàng nghìn khách hàng lưu tâm và sử dụng phổ biến ngày nay với nguyên nhân vì tính tiện lợi mà thẻ này mang lại. Thế nhưng, để hiểu sâu hơn về thẻ tín dụng người có nhu cầu sử dụng nên đọc nội dung sau đây.

the tin dung la gi

Thẻ tín dụng là gì?

Thẻ tín dụng (Credit Card) là một dạng thanh toán trước khi mua hàng mà trong thẻ không cần phải có số dư tài khoản, hình thức chi trả này thay thế cho việc giao dịch khoản nợ bằng tiền mặt. Cụ thể, khi cần thanh toán và giao dịch tiền ngân hàng sẽ ứng trước khoảng tiền đó cho người bán và Người chủ sở hữu thẻ sẽ thực hiện giao dịch hoặc trả dần các khoảng tiền đó sau cho ngân hàng. Tuy nhiên, thẻ tín dụng chỉ được cấp một hạn mức nhất định, người sử dụng thẻ chỉ được chi tiêu trong khoảng hạn mức đó, và phải trả nợ số tiền chi tiêu trước ngày thời hạn đã thỏa thuận với ngân hàng.

Trên mỗi thẻ tín dụng sẽ có những thông tin về tên, logo của ngân hàng phát hành thẻ, tên người chủ thẻ, số thẻ tín dụng, thời hạn của thẻ và ký tự an ninh.

Những loại thẻ tín dụng

Dựa vào sự phân chia theo phạm vi sử dụng, thẻ tín dụng có 2 loại chính là:

 • Thẻ tín dụng nội địa: Loại thẻ này cho phép người đăng ký sử dụng giao dịch khoản nợ các hóa đơn trong nước.
 • Thẻ tín dụng quốc tế: Loại thẻ này cho phép ngưởi sử dụng sử dụng trả nợ các hóa đơn với phạm vi cả trong và ngoài nước.

Bên cạnh đó, còn có loại thẻ tín dụng chính và phụ:

 • Thẻ tín dụng chính: Tất cả người sở hữu thẻ cần phải chứng minh mức thu nhập của mình để được cấp thẻ. Sau đó, khách hàng sẽ được ngân hàng ứng tiền có hạn mức để thực hiện thanh toán.
 • Thẻ tín dụng phụ: Sau khi chủ thẻ đã được cấp thẻ chính sẽ được phát hành thêm thẻ phụ. Thẻ phụ được phát hành nhằm mở rộng số lượng người sử dụng nhưng thẻ phụ vẫn bị phụ thuộc vào chính

Ngoài ra, dựa vào nhu cầu của khác hàng còn có các loại thẻ tín dụng như sau:

 • Thẻ tín dụng tích điểm: cho phép chủ sở hữu thẻ tích điểm khi thực hiện các giao dịch bằng thẻ tín dụng. Những điểm tích lũy có thể đổi lấy quà tặng,hay các ưu đãi khác.
 • Thẻ tín dụng hoàn tiền: người sử dụng thẻ sẽ được hoàn lại tiền theo một tỷ lệ nhất định khi thực hiện những giao dịch bằng thẻ tín dụng hoàn tiền này.
 • Thẻ tín dụng chuyên rút tiền mặt: người chủ thẻ được hỗ trợ không bị mất phí và rút nhiều lần khi rút tiền từ thẻ tín dụng này.
 • Thẻ tích dặm: dành cho người rất hay đi máy bay.

Ưu điểm và nhược điểm của thẻ tín dụng:

Ưu điểm:

 • Đáp ứng được nhu cầu cho người cần vay một số tiền lớn trong thời gian ngắn.
 • Những người tham gia dễ dàng sử dụng thẻ để chi trả các loại hóa đơn như điện nước, mua đặt hàng online trên các website, các sàn thương mại điện tử.
 • Tất cả người có nhu cầu được hưởng nhiều chương trình ưu đãi lớn cho như: trả góp 0%, tích điểm, hoàn tiền, rút tiền không mất phí ...
 • Mọi người đi vay khi mua các sản phẩm, các DỊch vụ giải trí thanh toán và giao dịch bằng thẻ tín dụng sẽ được mức giá thấp hơn nhiều so với các loại hình giao dịch thông thường.
 • Việc giao dịch khoản nợ nhanh chóng, tiện lợi, linh hoạt cho các hình thức mua bán hàng hóa mà không cần mang theo tiền mặt trong phạm vi rộng cả trong nước và ngoài nước.ư
 • Ngân hàng hỗ trợ các ứng dụng di động và gửi những sao kê về các giao dịch phát sinh hàng tháng giúp cho khách hàng quản lý được những phương pháp chi tiêu của mình.

Nhược điểm:

 • Mọi người sở hữu thẻ sẽ bị tính lãi suất quá hạn trong trường hợp trả nợ tín dụng chậm so với số ngày quy định.
 • Mọi khách hàng khi rút tiền sẽ mất tiền phí cao, do đó việc rút tiền bị hạn chế lại.
 • Rất nguy hiểm nếu như người đăng ký làm mất thẻ tín dụng bởi các cách trao đổi hàng hóa online không cần nhập mà OTP. Nếu gặp phải kẻ gian họ chỉ cần có số CVV là đã có thể thanh toán các hóa đơn online.
 • Mọi chủ thẻ không quản lý chi tiêu dễ mặc phải tình trạng mắc nợ ngân hàng một khoản tiền lớn mà không khả năng chi trả đúng thời hạn.

Trên đây là một số thông tin về thẻ tín dụng, qua những thông tin đó chúng ta có thể thấy thẻ tín dụng đem lại nhiều lợi ích. Nhưng bên cạnh đó cũng còn nhiều những vấn đề bất lợi, vì vậy các bạn nên cân nhắc trước khi quyết định có nên sử dụng thẻ tín dụng hay không? Để tránh được những vấn đề rủi ro không đáng có.

Bạn muốn vay tiền? - Click xem Hướng dẫn vay tiền

Ý kiến người vay Pre Next